GLENTURRET

Nhà máy chưng cất Glenturret, nơi được mệnh danh là nhà máy chưng cất rượu whisky còn hoạt động lâu đời nhất tại Scotland, mang đến một trải nghiệm whisky vô cùng đặc biệt. Rượu single malt Glenturret vẫn được sản xuất một cách thủ công truyền thống, như cách đây hơn 250 năm, bằng cả tâm huyết và đôi bàn tay của người thợ.

THƯƠNG HIỆU GLENTURRET

Lịch sử hình thành

Trên thực tế, tuyên bố Glenturret là nhà máy chưng cất lâu đời nhất ở Scotland vẫn còn vướng nhiều tranh cãi bởi đây là một vị trí mà các nhà máy khác như Littlemill hay Strathisla cũng đang tranh giành. Người ta nói rằng địa điểm này từng là lò chưng cất bất hợp pháp được gọi là The Hosh (tiếng Gaelic có nghĩa là ‘bàn chân’), hoạt động vào những năm 1770, mặc dù không rõ tại sao một hoạt động bất hợp pháp lại có tên. Việc chưng cất hợp pháp tại địa điểm này chỉ bắt đầu vào năm 1818 khi John Drummond bắt đầu sản xuất whisky

Khác với nhiều nhà máy chưng cất nhỏ ở Perthshire trong thời kỳ đó, nhà máy đã vượt qua được những khó khăn của thế kỷ 19 và vào năm 1875, nó đã thay đổi tên từ The Hosh thành Glenturret - mượn tên từ một nhà máy chưng cất khác gần đó đã đóng cửa 20 năm trước.

Các cuộc chuyển nhượng

Những khó khăn trong thập niên 1920 đã gây ra nhiều tác động tiêu cực, và vào năm 1928, nhà máy chưng cất đã bị dỡ bỏ. Tuy nhiên, vào cuối những năm 1957, James Fairlie đã mua lại nhà máy chưng cất Glenturret và bắt đầu xây dựng một nhà máy mới ngay trong những tòa nhà cũ. Ông mua lại các thiết bị chưng cất và máy trộn từ Tullibardine - nhà máy đang được tái thiết - và đã khởi động lại Glenturret vào năm 1960, vừa kịp thời để hưởng ứng sự phục hồi của ngành whisky.

Fairlie cùng con trai ông, Peter, cũng nhìn thấy cơ hội trong lĩnh vực du lịch whisky và không lâu sau đã mở một trung tâm cho khách tham quan, trở thành nhà máy chưng cất thứ hai làm điều này.

Nhà máy chưng cất đã được Cointreau mua lại vào năm 1981 và sau đó chuyển giao cho Highland Distillers vào năm 1990. Năm 1999, nhà máy này đã được Tập đoàn Edrington tiếp quản. Sau đó, nơi đây đã trở thành trung tâm của "Trải nghiệm Famous Grouse", được đề cử cho Giải thưởng Interactive Entertainment Award tại BAFTA vào năm 2002. Vào cuối năm 2018, nhà máy chưng cất đã được đưa ra thị trường và được Tập đoàn Lalique cùng một trong những cổ đông lớn của họ mua lại.

Sản xuất

Nguồn nước sử dụng tại Nhà máy chưng cất Glenturret được lấy từ hồ Loch Turret, nơi bắt nguồn từ núi Ben Chonzie, đảm bảo độ tinh khiết cao cần thiết cho quá trình chưng cất do đặc tính địa chất granit của khu vực làm mềm nước. 

Lúa mạch được ngâm cùng mạch nha, sau đó được sấy khô với khói than bùn, xay nhuyễn và trộn với nước nóng ở nhiều bước để chiết xuất đường, rồi lên men. Sau đó, rượu được chưng cất trong các nồi đồng truyền thống, được quản lý chặt chẽ theo luật thuế hải quan. Chỉ phần “cắt giữa” trong quá trình chưng cất mới được dùng để sản xuất rượu malt, và sau khi được pha loãng, rượu được ủ trong các thùng gỗ sồi thủ công trong ít nhất ba năm, với các loại rượu đặc biệt được ủ lâu hơn. Philip Hills ca ngợi rượu whisky Glenturret về tính chất thơm ngon và hài hòa của nó, đặc biệt là hương hoa nổi bật khi thêm nước.

Tìm hiểu thêm: Nghệ thuật chưng cất rượu Whisky

Glenturret ghi dấu ấn riêng trong sách kỷ lục Guinness; cuốn sách ghi nhận Towser, chú mèo đã qua đời đáng tiếc, là chú mèo bắt chuột giỏi nhất từ trước tới nay; trong 23 năm, Towser được cho là đã bắt được 28,899 con chuột, nhưng câu hỏi thực sự còn lại là: ai đã đếm số chuột đó?

Về Rượu Tường Vy 

Rượu Tường Vy là địa chỉ uy tín, chất lượng trong lĩnh vực kinh doanh, phân phối rượu ngoại và đồ uống có cồn cao cấp tại thị trường TP. HCM. Được thành lập từ năm 2017, với nền tảng là kiến thức, sự trải nghiệm, lòng nhiệt thành và tiêu chí mang lại những sản phẩm rượu Whisky, rượu Vang cao cấp tới khách hàng với giá cả phải chăng, dễ tiếp cận. Đến với Rượu Tường Vy, quý khách có cơ hội tham quan, mua sắm các sản phầm đồ uống có cồn cao cấp với hơn một ngàn sản phẩm có sẵn tại Showroom. Với sự tư vấn chân tình, giao hàng nhanh chóng, cam kết về chất lượng và giá thành, Rượu Tường Vy sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời nhất với quý khách hàng, đối tác khi được trao cơ hội phục vụ.

Thông tin liên hệ: 

Showroom: 168 Điện Biên Phủ, Phường 17, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc: 8:30 - 21:00

Hotline/zalo: 082 379 3579

Website: www.ruoutuongvy.com

Email: ruoutuongvy@gmail.com

GLENTURRET